Chùa Trần Quốc – Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội

Chùa Trấn Quốc – Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội nằm ở vị trí trên một hòn đảo duy nhất của một hồ nước ngọt lớn nhất ở Hà Nội. Vào thời Hai Bà Trưng (40 – 43), khu vực xung quanh Hồ Tây dân cư rất thưa thớt, có các hang động vừa và nhỏ và rừng cây bao phủ, trong rừng còn có cả một số loài thú quý hiếm sinh tồn. Cùng trải qua thời gian hàng nghìn năm tồn tại của ngôi chùa, cảnh quan nơi đây bây giờ được đổi khác hoàn toàn. Bờ hồ có đường lớn bao quanh, những ngôi nhà biệt thự và công trình hiện đại hình thành… Một mặt thể hiện sự hoàn thiện tổng thể kiến trúc của thành phố, nhưng mặt khác vô tình phá vỡ cảnh quan lịch sử và tâm linh trong quan niệm sống của số dân cư bản địa.

Chùa Trần Quốc ( Hồ Tây) Hà Nội
Chùa Trần Quốc ( Hồ Tây) Hà Nội

Điểm Du Lịch Chùa Trấn Quốc Hà Nội có tên nguyên khai là chùa Khai Quốc được xây dựng vào thời Tiền Lý năm 541, gần bờ sông Hồng, sau khi bờ đê sông Hồng bị sạt lở đã làm nguy hại đến chùa thì vào năm 1615 đời Lê Trung Hưng chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, được tu sửa và đổi tên thành chùa Trấn Quốc với mong muốn là nơi đem lại cảm giác an yên cho dân, giúp dân xua đi những thiên tai, lo lắng.

Chùa Trần Quốc - Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội
Chùa Trần Quốc – Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội

Chùa Trấn Quốc toạ lạc trên hòn đảo duy nhất của hồ Tây – hồ nước ngọt lớn nhất Hà Nội, xung quanh được bao bọc bởi sông nước đem lại cảnh quan phong thủy hữu tình, cảm giác thư thái, trong lành cho những người dân ghé thăm. Chùa như một hòn đảo nổi, tuy nằm tại trung tâm thủ đô mà vô cùng yên tĩnh, thanh tịnh, tránh xa mọi xô bồ, ồn ào.

Chùa Trần Quốc - Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội
Chùa Trần Quốc – Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội

Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất của chùa Trấn Quốc cũng mang hơi hướng phong thái Phật giáo, gồm nhiều lớp nhà với ba gian nhà chính là: tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện. Đi qua cổng chùa, đi tiếp trên con đường rộng lát gạch đỏ dẫn vào nhà chính, bạn sẽ thấy tiền đường ở chính giữa và đối diện với cổng vào, hai bên bao bọc là nhà thiêu hương và thượng điện là hai dãy hành lang. Sau thượng điện là gác chuông, gác chuông chùa là một ngôi ba gian, mái chồng diêm, nằm trên trục sảnh đường chính.

Chùa Trần Quốc - Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội
Chùa Trần Quốc – Di Tích Lịch Sử ở Hồ Tây Hà Nội

Chùa được trùng tu gần đây nhất vào năm 2010 để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam vào 11/2010.

Đánh giá cao những giá trị lịch sử, tôn giáo cũng như cảnh quan ngôi chùa, viện Viễn Đông Bác Cổ đã từng xếp chùa Trấn Quốc là công trình lịch sử thứ 10 trong toàn sứ Đông Dương. Đến năm 1962, nhà nước xếp hạng chùa là di tích lịch sử Quốc gia thu hút rất đông khách đến lễ phật, thăm quan.

Ngôi chùa được trùng tu gần đây nhất vào năm 2010 để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam vào 11/2010.

Được biết, không chỉ là điểm du lịch, tham quan nổi tiếng trong nước mà ngôi chùa còn là nơi tiếp đón nhiều “vị khách” lịch sử?

Dưới triều vua Lý Nhân Tông, Thái hậu Ỷ Lan đã nhiều lần đến chùa cùng các vị cao tăng để đàm đạo. Năm Kỷ Mão (1639), chúa Trịnh cho sửa và trồng sen quanh chùa, biến nơi thờ cúng thành hành cung riêng của nhà Chúa. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm, ban 20 lạng bạc để tu sửa chùa. Năm 1842, vua Thiệu Trị ghé thăm, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan để tu sửa chùa.

Đặc biệt, chùa Trấn Quốc còn là ngôi chùa đón nhiều vị lãnh đạo quốc gia và các đoàn nguyên thủ, du khách quốc tế đến đây thăm quan, vãn cảnh rất thành kính và bày tỏ tình cảm quý mến.

Ngày 24/3/1959, chùa Trấn Quốc vinh dự đón Tổng thống Ấn Độ Prasat đến thăm. Ông đã tự mình mang sang tặng cây bồ đề chiết từ gốc cây mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ. Cây bồ đề ấy nay rất tốt tươi, vươn cành xòe tán phủ khắp sân chùa.

Tiếp đó, ngày 28/11/2008, Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil đến thắp hương và thăm quan nhân dịp trong chuyến công du Việt Nam.

Cách đây không lâu, nhân chuyến sang dự Hội nghị Cấp cao không thường niên ASEAN – LB Nga lần thứ hai, chiều 30/10/2010, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã đến thăm chùa Trấn Quốc. Trong không khí se lạnh có chút nắng vàng của trời thu Hà Nội, Tổng thống đã thong dong bách bộ trên lối lối nhỏ trong vườn chùa.

Những đoàn khách từ Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Romania… đến vãn cảnh chùa đều tỏ ra thích thú và muốn tìm hiểu nhiều điều về Phật giáo tại Việt Nam. Ngôi chùa mang đậm kiến trúc Á Đông này sẽ là nơi giao hòa giữa thiên nhiên và con người, lắng đọng nơi tâm hồn du khách một cảm giác nhẹ nhàng, trong lặng.

5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *